Tại sao bếp từ không lên nguồn? Biện pháp giải quyết tối ưu?

Bếp không lên là một lỗi khá phổ biến trên các dòng bếp điện, bếp từ hiện nay. Vậy nguyên nhân tại sao Bếp từ không lên nguồn? Các giải pháp giải quyết vấn đề này ra sao? Cùng Beptunhat tìm hiểu để có thể giải quyết vấn đề này tại nhà một cách đơn giản.

 Tại sao bếp từ không lên nguồn? Biện pháp giải quyết tối ưu?

 Tại sao bếp từ không lên nguồn? Biện pháp giải quyết tối ưu?

Nguyên nhân bếp từ không lên nguồn 

Có rất nhiều nguyên nhân gây ảnh hưởng đến việc vào nguồn điện của bếp từ. Sau đây là một số nguyên nhân thường gặp phải. 

– Dây nguồn chưa được cắm vào ổ điện. 

– Dây nguồn nối giữa bếp và ổ cắm điện bị chuột, côn trùng cắn đứt không thể cung cấp điện cho bếp từ. 

– Board mạch bếp bị chuột hoặc côn trùng cắn đứt dẫn đến hỏng không thể lên nguồn. 

– Bảng điều khiển và bề mặt bếp bị tràn thức ăn hoặc chất lỏng trong quá trình nấu ăn. Dẫn đến bếp tắt đột ngột và không lên nguồn được nữa. 

– Quá tải điện dẫn đến đứt cầu chì khiến bếp không có điện để lên nguồn hoạt động. 

– Các linh kiện bên trong bếp từ gặp vấn đề, hỏng, chập khiến bếp không thể lên nguồn.

– Linh kiện sử dụng trong thời gian dài dễ dàng bị hỏng hoặc chập trong quá trình nấu. Dẫn đến bếp từ không thể lên nguồn. 

Nguyên nhân bếp từ không lên nguồn 

Nguyên nhân bếp từ không lên nguồn 

Biện pháp giải quyết bếp từ không lên nguồn 

Dựa vào những nguyên nhân trên mà bếp từ sẽ có những phương pháp giải quyết phù hợp. 

>> xem thêm

Bếp từ không nhận nồi là vì sao? Nguyên nhân bếp từ không nhận nồi

Lỗi H bếp từ – Ý nghĩa mã lỗi và cách khắc phục tại nhà

Kiểm tra lại đường dây của bếp từ

Kiểm tra lại ổ điện của bếp đã được cắm hay chưa, nếu chưa thì hãy cắm vào là bếp có thể lên nguồn. Trong trường hợp dây nguồn của bếp bị cắn đứt không thể kết nối được điện nữa. Nên nối lại hoặc thay hoàn toàn dây mới. Nếu không phải tại 2 nguyên nhân trên thì có thể do ổ cắm của bếp bị chập cháy. Bởi bếp từ cần nguồn điện với công suất lớn để hoạt động. Kiểm tra và thay mới ổ cắm điện. 

Kiểm tra sò công suất IGBT của bếp từ 

Sò công suất IGBT đóng vai trò như một chiếc công tắc bật tắc đổi mạch điện trong bếp từ. Vì vậy sò công suất có vai trò quan trọng quyết định bếp từ có lên nguồn hay không. Khi sò công suất bị hỏng, đứt sẽ dẫn đến chập cháy cầu chì và đứt  nguồn điện. Dẫn đến nguồn điện không thể đi vào tụ lọc 5UF của bếp từ. Cần kiểm tra và thay mới sò công suất khi bị hỏng, đứt. Tuy nhiên không nên tự sửa tại nhà mà nên liên hệ trung tâm bảo hành hoặc thợ sửa có kinh nghiệm. 

Kiểm tra cầu chì của bếp 

Khi cầu chì bị đứt, nổ nguồn điện không thể cung cấp cho bếp và bếp sẽ không lên nguồn. Cần kiểm tra và thay mới cầu chì giúp bếp hoạt động ổn định. Nếu cầu chì chưa đứt. Cần kiểm tra nguồn điện bếp từ sử dụng là điện cấp trước, biến áp xung quanh hay biến áp thường. 

Bếp từ sử dụng nguồn điện cấp trước để hoạt động thì cần kiểm tra trở kháng. Bởi biến áp của bếp từ hỏng thì trở kháng sẽ không hoạt động.

IC điện của bếp từ bị chết cần thay mới 

IC được xem là nơi nguồn cấp điện cho bếp từ hoạt động. Khi IC của bếp từ bị chất nguồn cung cấp điện cho các bộ phận khác sẽ bị gián đoạn. Dẫn tới bếp từ không lên nguồn và không thể khởi động bởi không có dòng điện đi qua. 

Liên hệ trung tâm bảo hành hoặc thợ sửa có kinh nghiệm để sửa chữa và thay mới IC điện của bếp từ. 

Tụ điện 5uF của bếp từ bị hỏng 

R cung cấp nguồn điện từ nguồn vào tụ lục 5uF bị hỏng hoặc tụ điện 5uF quá yếu dẫn đến không hoạt động được và bếp từ không lên nguồn. Nhiều trường hợp tụ điện 5uF bị đứt khiến điện dung giảm đi. Không đủ điện cung cấp cho sò công suất và IC điện. Dẫn đến bếp từ không lên nguồn và hoạt động.

Khi bếp từ đã được sử dụng trong một thời gian dài tụ điện 5uF quá già không còn hoạt động tốt. Bạn nên thay mới tụ điện để đảm bảo an toàn nguồn điện và bếp từ được hoạt động ổn định. 

Biện pháp giải quyết bếp từ không lên nguồn 

Biện pháp giải quyết bếp từ không lên nguồn 

Bài viết đã cung cấp đầy đủ thông tin về bếp từ không lên nguồn. Hy vọng qua bài viết người tiêu dùng sẽ có thêm kinh nghiệm, thông tin sử dụng bếp từ an toàn, tiết kiệm. 

Có thể bạn quan tâm

 • Bếp từ hãng nào tốt? Hướng dẫn lựa chọn bếp từ phù hợp 

  Bếp từ hãng nào tốt? Hướng dẫn lựa chọn bếp từ phù hợp

  Bếp từ là dòng bếp hiện đại được nhiều gia đình lựa chọn sử dụng thay thế cho những dòng bếp cũ. Vừa đảm bảo an toàn khi sử dụng, nhiều tiện ích nấu ăn nhanh chóng. Vừa trang trí không gian bếp thêm sang trọng hiện đại. Tuy nhiên bếp từ hãng nào tốt? …

 • Bếp từ dùng nồi gì? Biện pháp khắc phục bếp từ kén nồi nấu

  Bếp từ dùng nồi gì? Biện pháp khắc phục bếp từ kén nồi nấu

  \.Bếp từ là dòng bếp hiện đại được nhiều gia đình lựa chọn sử dụng thay thế cho những dòng bếp cũ. Vừa đảm bảo an toàn khi sử dụng, nhiều tiện ích nấu ăn nhanh chóng. Vừa trang trí không gian bếp thêm sang trọng hiện đại. Tuy nhiên bếp từ dùng nồi gì? …

 • Bếp từ có kén nồi không? Biện pháp khắc phục bếp từ kén nồi

  Bếp từ là dòng bếp hiện đại được nhiều gia đình lựa chọn sử dụng thay thế cho những dòng bếp cũ. Vừa đảm bảo an toàn khi sử dụng, nhiều tiện ích nấu ăn nhanh chóng. Vừa trang trí không gian bếp thêm sang trọng hiện đại. Tuy nhiên bếp từ có kén nồi …

 • Chính xác bếp từ có tốn điện không? Cách tiết kiệm hiệu quả

  Chính xác bếp từ có tốn điện không? Cách tiết kiệm hiệu quả

  Bạn đang muốn mua bếp từ nhưng còn đang băn khoăn bếp điện từ có tốn điện không? Những lo ngại của người tiêu dùng khi sử dụng bếp gas đó chính là nguy cơ cháy nổ, thải khí độc hại và nóng bức…Do vậy cách chuyển sang dùng bếp từ đang được đông đảo …

 • Top 5 bếp từ đơn tốt nhất hiện nay mà bạn không nên bỏ lỡ

  Top 5 bếp từ đơn tốt nhất hiện nay mà bạn không nên bỏ lỡ

  Nên mua bếp từ đơn loại nào? Đây chính là câu hỏi được nhiều người sử dụng đặt ra khi đi mua hàng. Nhờ sự tiện ích và hiện đại, sản phẩm đã đáp ứng được nhu cầu của đại đa số người dùng. Bếp từ đang trở thành loại bếp được nhiều người yêu …

 • Top 5 bếp từ tốt nhất hiện nay mà gia đình bạn không nên bỏ lỡ

  Top 5 bếp từ tốt nhất hiện nay mà gia đình bạn không nên bỏ lỡ

  Hiện nay, bếp từ đang là sự lựa chọn hàng đầu trong lĩnh vực nhà bếp vì an toàn và tiện dụng hơn so với bếp gas và bếp điện. Nếu bạn đang muốn sắm cho gia đình một chiếc bếp từ. Hãy cùng Beptunhat.org tham khảo tiêu chí chọn mua bếp từ và top …

0862868096