Bếp từ không nóng? Nguyên nhân và cách khắc phục đơn giản

Để phục vụ nhu cầu con người trong cuộc sống có rất nhiều các loại bếp từ đã được ra đời. Trong thời gian dài sử dụng bếp từ có thể gặp lỗi. Tại sao bếp từ không nóng? Hãy cùng Beptunhat tìm hiểu thông tin chi tiết qua bài viết sau.

Bếp từ không nóng? Nguyên nhân và cách khắc phục đơn giản

Bếp từ không nóng? Nguyên nhân và cách khắc phục đơn giản

Nguyên nhân bếp từ không nóng 

Chất liệu xoong nồi không phù hợp 

Bếp từ được nhận xét là dòng bếp khá kén nồi nấu. Bếp từ hoạt động theo nguyên lý dòng điện fuco. Nên chỉ có thể phát sinh từ trường tạo nhiệt với xoong nồi có đáy nhiễm từ. 

Việc sử dụng không đúng chất liệu xoong nồi cũng có thể khiến bếp từ vào điện nhưng không nóng. Để kiểm tra bạn chỉ cần thay thế dụng cụ nấu bằng một chiếc xoong khác. Nếu bếp hoạt động bình thường thì nguyên nhân là do dụng cụ nấu chưa phù hợp. 

Kích thước và vị trí đặt nồi không đúng

Bếp từ khá kén nồi và cũng không thể hoạt động được khi đáy xoong, nồi không bằng phẳng. Bởi đáy nồi không bằng phẳng sẽ khó tiếp xúc với mặt kính bếp từ để tạo từ trường sinh ra nhiệt. 

Khi sử dụng xoong nồi có kích thước quá bé thì bếp từ cũng không thể làm nóng. Bởi diện tích tiếp xúc quá nhỏ, khó có thể làm nóng. Khi không thể làm nóng nồi mà bếp vẫn hoạt động có thể dẫn đến chập mạch và cháy nổ. 

Đặt sai vị trí nồi nấu cũng dẫn đến bếp từ không nóng. Bởi khi đặt sai vị trí bếp từ không thể nhận diện được nồi nấu và báo lỗi. 

Điện áp không ổn định 

Bếp từ sử dụng điện năng để hoạt động nên nguồn điện ổn định là việc vô cùng quan trọng để bếp hoạt động. Khi điện áp cung cấp cho bếp từ quá yếu, không ổn định sẽ dẫn đến bếp từ không thể sinh nhiệt làm nóng nồi.

Sò công suất IGBT bị hỏng 

Sò công suất IGBT đóng vai trò như một chiếc công tắc bật tắc đổi mạch điện trong bếp từ. Vì vậy sò công suất có vai trò quan trọng quyết định bếp từ có lên nguồn làm nóng nồi hay không. Khi sò công suất bị hỏng, đứt sẽ dẫn đến chập cháy cầu chì và đứt  nguồn điện. Dẫn đến nguồn điện không thể đi vào tụ lọc 5UF của bếp từ. Cần kiểm tra và thay mới sò công suất khi bị hỏng, đứt. Tuy nhiên không nên tự sửa tại nhà mà nên liên hệ trung tâm bảo hành hoặc thợ sửa có kinh nghiệm. 

Hỏng tụ điện 5uF 

R cung cấp nguồn điện từ nguồn vào tụ lục 5uF bị hỏng hoặc tụ điện 5uF quá yếu dẫn đến không hoạt động được và bếp từ không lên nguồn. Nhiều trường hợp tụ điện 5uF bị đứt khiến điện dung giảm đi. Không đủ điện cung cấp cho sò công suất và IC điện. 

Khi bếp từ đã được sử dụng trong một thời gian dài tụ điện 5uF quá già không còn hoạt động tốt. Bạn nên thay mới tụ điện để đảm bảo an toàn nguồn điện và bếp từ được hoạt động ổn định. 

Nguyên nhân bếp từ không nóng

Nguyên nhân bếp từ không nóng

>> xem thêm

Bếp từ không kén nồi là gì? Cách để bếp từ nhận tất cả các nồi?

Tại sao bếp từ không lên nguồn Biện pháp giải quyết tối ưu?

Cách khắc phục bếp từ không nóng đơn giản

– Kiểm tra nguồn điện cung cấp cho bếp từ có ổn định hay phù hợp với thông số bếp từ quy định. Sử dụng thiết bị đổi dòng điện cung cấp nguồn điện phù hợp cho bếp từ hoạt động ổn định. 

– Sử dụng đúng chất liệu xoong nồi để bếp từ hoạt động tốt. Để kiểm tra xoong, nồi có nhiễm từ hay không chỉ cần sử dụng nam châm. Nếu nam châm hút dụng cụ thì dụng cụ đó có từ tính. 

– Có thể sử dụng đĩa chuyển nhiệt để có thể sử dụng nhiều loại xoong, nồi khác nhau. Tuy nhiên sử dụng đĩa chuyển nhiệt sẽ tốn thời gian và điện năng hơn. 

– Kiểm tra và thay mới các thiết bị quan trọng trong bếp từ như sò công suất IGBT. Nên liên hệ với trung tâm bảo hành để có thể thay mới hàng chính hãng. 

– Kiểm tra và bảo dưỡng định kỳ tụ điện 5uF bên trong bếp từ. Tránh để tụ điện hỏng, không thể cung cấp điện cho bếp hoạt động thì mới sửa chữa. 

– Thường xuyên kiểm tra và vệ sinh bếp từ giúp bếp hoạt động tối ưu. Linh kiện bên trong máy hoạt động bền bỉ hơn. 

Cách khắc phục bếp từ không nóng đơn giản 

Cách khắc phục bếp từ không nóng đơn giản 

Bài viết đã cung cấp đầy đủ thông tin về bếp từ không nóng. Hy vọng qua bài viết người tiêu dùng sẽ có thêm kinh nghiệm, thông tin sử dụng bếp từ an toàn, tiết kiệm. 

Có thể bạn quan tâm

 • Bếp từ hãng nào tốt? Hướng dẫn lựa chọn bếp từ phù hợp 

  Bếp từ hãng nào tốt? Hướng dẫn lựa chọn bếp từ phù hợp

  Bếp từ là dòng bếp hiện đại được nhiều gia đình lựa chọn sử dụng thay thế cho những dòng bếp cũ. Vừa đảm bảo an toàn khi sử dụng, nhiều tiện ích nấu ăn nhanh chóng. Vừa trang trí không gian bếp thêm sang trọng hiện đại. Tuy nhiên bếp từ hãng nào tốt? …

 • Bếp từ dùng nồi gì? Biện pháp khắc phục bếp từ kén nồi nấu

  Bếp từ dùng nồi gì? Biện pháp khắc phục bếp từ kén nồi nấu

  \.Bếp từ là dòng bếp hiện đại được nhiều gia đình lựa chọn sử dụng thay thế cho những dòng bếp cũ. Vừa đảm bảo an toàn khi sử dụng, nhiều tiện ích nấu ăn nhanh chóng. Vừa trang trí không gian bếp thêm sang trọng hiện đại. Tuy nhiên bếp từ dùng nồi gì? …

 • Bếp từ có kén nồi không? Biện pháp khắc phục bếp từ kén nồi

  Bếp từ là dòng bếp hiện đại được nhiều gia đình lựa chọn sử dụng thay thế cho những dòng bếp cũ. Vừa đảm bảo an toàn khi sử dụng, nhiều tiện ích nấu ăn nhanh chóng. Vừa trang trí không gian bếp thêm sang trọng hiện đại. Tuy nhiên bếp từ có kén nồi …

 • Chính xác bếp từ có tốn điện không? Cách tiết kiệm hiệu quả

  Chính xác bếp từ có tốn điện không? Cách tiết kiệm hiệu quả

  Bạn đang muốn mua bếp từ nhưng còn đang băn khoăn bếp điện từ có tốn điện không? Những lo ngại của người tiêu dùng khi sử dụng bếp gas đó chính là nguy cơ cháy nổ, thải khí độc hại và nóng bức…Do vậy cách chuyển sang dùng bếp từ đang được đông đảo …

 • Top 5 bếp từ đơn tốt nhất hiện nay mà bạn không nên bỏ lỡ

  Top 5 bếp từ đơn tốt nhất hiện nay mà bạn không nên bỏ lỡ

  Nên mua bếp từ đơn loại nào? Đây chính là câu hỏi được nhiều người sử dụng đặt ra khi đi mua hàng. Nhờ sự tiện ích và hiện đại, sản phẩm đã đáp ứng được nhu cầu của đại đa số người dùng. Bếp từ đang trở thành loại bếp được nhiều người yêu …

 • Top 5 bếp từ tốt nhất hiện nay mà gia đình bạn không nên bỏ lỡ

  Top 5 bếp từ tốt nhất hiện nay mà gia đình bạn không nên bỏ lỡ

  Hiện nay, bếp từ đang là sự lựa chọn hàng đầu trong lĩnh vực nhà bếp vì an toàn và tiện dụng hơn so với bếp gas và bếp điện. Nếu bạn đang muốn sắm cho gia đình một chiếc bếp từ. Hãy cùng Beptunhat.org tham khảo tiêu chí chọn mua bếp từ và top …

0862868096